TIN TỨC

GIÁ THANH LONG TẠI TIỀN GIANG TĂNG MẠNH, NGƯỜI TRỒNG LÃI LỚN

Giá thanh long trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang có chiều hướng tăng mạnh và hiện loại quả này đang khan hiếm hàng. 


Hiện thương lái thu mua thanh long ruột trắng tại vườn giá dao động từ 17.000 - 18.000 đồng/kg (loại tốt), tăng từ 7.000 - 8.000 đồng/kg so với tháng trước. Với mức giá trên, sau khi trừ chi phí, mỗi nhà vườn trồng thanh long thu lãi từ 250 - 300 triệu đồng/ha.
Theo ông Đỗ Đông Hà, hộ dân trồng thanh long ở ấp Long An, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, thanh long đang ở mùa thuận nên số hộ xử lý xông đèn để thanh long ra hoa rất ít, dẫn đến sản lượng cung cấp cho thị trường hạn chế, cung không đủ cầu. 
 
Tuy giá tăng cao nhưng nhà vườn ở Tiền Giang khá lo lắng do dịch bệnh đốm nâu trên thang long đang bùng phát, gây ảnh hưởng đến chất lượng của trái thanh long. Toàn tỉnh hiện có gần 600ha thanh long nhiễm bệnh đốm nâu, trong đó180ha nhiễm nặng, tập trung nhiều nhất ở huyện Chợ Gạo. 
 
Thanh long được xác định là một trong 7 loại cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang đang tiếp tục được đầu tư để nâng cao chất lượng và vị thế trên thị trường. Hiện, thanh long nằm trong nhóm trái cây xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và tăng đều ở những năm gần đây. 
 
Toàn tỉnh có hơn 4.200ha thanh long. Ngoài “thủ phủ” thanh long Chợ Gạo, một số nông dân vùng Đồng Tháp Mười, huyện Tân Phước cũng chọn thanh long để trồng trên vùng đất nhiễm phèn, bước đầu cho hiệu quả khá cao. 
 
Tuy nhiên, ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân cân nhắc, không nên ồ ạt mở rộng diện tích trồng thanh long mới, cần tuân thủ quy hoạch của tỉnh để không gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm./. 
 
Công Trí (TTXVN/ Vietnam+)
Share:

Viết một bình luận