TIN TỨC

NHẬT BẢN MỞ CỬA NHẬP KHẨU XOÀI CỦA VIỆT NAM TỪ THÁNG 9/2015

Theo thông báo từ phía Nhật Bản, từ tháng 9/2015 sẽ mở cửa nhập khẩu đối với quả xoài của Việt Nam.
Ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, nhiều loại trái cây của Việt Nam như thanh long, xoài, vú sữa, chôm chôm sắp được xuất khẩu sang các thị trường mới như Nhật Bản, Mỹ, Úc, New zealand, Đài Loan...

Trước hết là thị trường Nhật Bản, Cục Bảo vệ Thực vật đã đàm phán và đi đến yêu cầu kiểm dịch thực vật cuối cùng giữa hai bên. Theo thông báo từ phía Nhật Bản, tháng 9 này họ sẽ mở cửa đối với quả xoài.
Việc trái xoài được phép xuất khẩu sang Nhật Bản có thể xem là một kỳ tích, bởi hiện nay mới chỉ có thanh long ruột trắng được xuất khẩu sang thị trường này. Trước đó, tại cuộc họp Đối thoại Hợp tác nông nghiệp Việt Nam- Nhật Bản diễn ra vào giữa tháng 8, Việt Nam đã đề nghị Nhật Bản sớm cho phép xuất khẩu xoài và xem xét xúc tiến mở cửa thị trường đối với thanh long ruột đỏ và vải tươi Việt Nam.


Ngoài thị trường Nhật, hiện tại phía New Zealand cũng đã thông báo, tháng tới họ sẽ sang đánh giá và sẽ cho phép Việt Nam xuất khẩu chôm chôm trở lại. Đặc biệt Đài Loan đã có điều kiện nhập khẩu cuối cùng với quả thanh long của Việt Nam.

Còn Úc cũng đàm phán thống nhất trước tháng 12/2015 sẽ cho phép Việt Nam xuất khẩu xoài trở lại. Với thị trường Mỹ, cũng đã hoàn tất các kỹ thuật với hai loại quả là quả vú sữa, xoài.

“Bộ Nông nghiệp cũng như các cơ quan đang thúc đẩy Mỹ cho phép Việt Nam xuất khẩu. Vì hiện nay đã hoàn tất thủ tục nhưng không hiểu lý do gì vẫn chưa cho phép xuất khẩu hai loại trái cây này sang thị trường Mỹ”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, riêng đối với thị trường Trung Quốc, chỉ trong 8 tháng đầu năm Việt Nam đã xuất khẩu sang Trung Quốc 700.000 tấn Thanh Long (bằng sản lượng xuất khẩu cả năm 2014) và 130.000 tấn nhãn, 77.000 tấn vải và 3.000 tấn ngô.

Trước việc hiện nay trong nước đang xảy ra tình trạng thanh long, khoai lang, chanh và một số cây trồng khác lại rớt giá thê thảm, ông Nguyễn Như Cường, Cục Phó cục trồng trọt cho hay, trong vấn đề sản xuất trồng trọt Bộ NN&PTNT đã có chủ trương giải vụ theo tỷ lệ 6:4 . Nghĩa là 6 chính vụ và 4 giải vụ. Thực hiện giải vụ sẽ hạn chế tính thời vụ của các sản phẩm nông nghiệp, phân đều qua các năm, nâng cao giá trị hàng hóa và giảm dư thừa nông sản. Bên cạnh đó là đẩy mạnh thị trường nội địa và xuất khẩu.

Ông Cường cho biết, năm 2013-2014 vải giảm giá ê chề, nhưng sang năm nay đã được giải quyết, khắc phục. Bộ NN&PTNT cũng đã có điều chỉnh về sản xuất, quy hoạch sản xuất, phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu nên đã khắc phục tình trạng được mùa mất giá.

Share:

Viết một bình luận